ASIA CROSS COUNTRY RALLY 2022

กลับมาอีกครั้ง Asia Cross Country Rally ครั้งที่ 27 กับแรลลี่ที่โหดที่สุดในเอเชียบนเส้นทางกว่า 1,400+ กม. ออกสตาร์ทจากประเทศไทยไปสู่เส้นชัยที่ประเทศกัมพูชา 21-26 พฤศจิกายนนี้

ไฮไลท์การแข่งขัน AXCR 2022

Leg 5 : 26 Nov [ชัยชนะของ Team MITSUBISHI RALLIART]

Team MITSUBISHI RALLIART สร้างตำนานบทใหม่ คว้าแชมป์ Asia Cross Country Rally 2022 ได้สำเร็จ!

โดย ชยพล โยธา ในรถแข่ง Triton Rally Car หมายเลข 105 เข้าเส้นชัยอันดับ 1 ด้วยเวลารวมเร็วที่สุด 8.22.42 ชั่วโมง ในขณะที่ ริฟัต ซุงการ์ ในรถแข่ง Triton Rally Car หมายเลข 118 เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 5 ด้วยเวลารวม 8.39.56 ชั่วโมง

ซึ่งตลอดระยะเวลาการแข่งขัน 6 วัน ระยะทางรวมกว่า 1,400 กิโลเมตร Team MITSUBISHI RALLIART ได้ร่วมฝ่าฝันอุปสรรค ทั้งสภาพอากาศที่ปิด สภาพเส้นทางที่ยากลำบากเกินคาดเดา ต้องอาศัยทักษะของนักแข่ง และสมรรถนะรถที่ยอดเยี่ยม ผสานเข้าด้วยกัน เพื่อรักษามาตรฐานของตัวเองไว้ในกลุ่มผู้นำ

นี่คือบทพิสูจน์ความแข็งแกร่งของรถแข่ง Triton Rally Car และแรลลี่อาร์ต ตำนานแห่งวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก!

Leg 4 : 25 Nov [โค้งสุดท้าย ต้องดีให้สุด]

แรงสุดไมล์ ใส่ไม่ยั้ง …92.7 กิโลเมตรแห่งความท้าทาย กับ Special Stage 5 ในการแข่งขัน Asia Cross Country Rally 2022 เส้นทางที่เปิดโอกาสให้นักแข่งได้ทำความเร็วกันอย่างเต็มที่ โดยพวกเขายังคงรักษามาตรฐานของตัวเองไว้ได้ ทั้ง 4 คนได้ใช้ทักษะ และความเชี่ยวชาญพารถเข้าจบ Leg 4 โดย ชยพล โยธา ยังคงรั้งตำแหน่งผู้นำเอาไว้ได้ และริฟัต ซุงการ์ ก็ยังคงแรงไม่หยุด อยู่ในอันดับ 4 ของตาราง

เหลือการแข่งขันอีกเพียง 1 วันเท่านั้นก็จะถึงเส้นชัย ผลงานของ Team MITSUBISHI RALLIART ยังคงอยู่ในกลุ่มผู้นำ พวกเรายังคงทำหน้าที่ได้ดี เป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้ ทุกคนรู้หน้าที่ และเต็มที่เพื่อทีม

Leg 3 : 24 Nov [ถึงจะอยู่แถวหน้า แต่การรักษาตำแหน่งผู้นำก็ไม่ใช่เรื่องง่าย]

ทีมนักแข่งและรถแข่ง Triton Rally Car ต้องเผชิญกับเส้นทางที่ยากขึ้นอีกเท่าตัว เนื่องจากพายุฝนที่โหมกระหน่ำทำให้เส้นชัยของ Special Stage 4 กับระยะทาง 227.50 กม. เต็มไปด้วยหลากหลายสภาพเส้นทาง

ด้านทีมนักแข่ง ชยพล โยธา ยังคงทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม และรักษาอันดับหนึ่งอย่างเหนียวแน่น ส่วนริฟัต ซุงการ์หลังจากจบการแข่งขันวันนี้ ทำเวลาได้ดี ทำให้อันดับขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 4 ของตาราง ทางทีมเซอร์วิสทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี พร้อมทั้งได้รับคำแนะนำจากผู้อำนวยการทีม “คุณฮิโรชิ มาซูโอกะ” ที่คอยให้คำปรึกษาทุกๆวินาทีอย่างไม่คลาดสายตา

Leg 2 : 23 Nov [สู้ไม่ถอยเท่านั้น ถึงจะชนะทางโหด]

ใส่ไม่ยั้ง กับเส้นทางที่คาดเดาไม่ได้! เส้นทางที่ยังคงความเข้มข้นเช่นเดิมของ Special Stage 3 ทั้งนักแข่ง Triton Rally Car และทีมงานต้องร่วมกันทำงานสุดพลังแบบไม่มีใครถอนคันเร่ง เพื่อรีดสมรรถนะของรถออกมาอย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่มีถอย ด้วยระยะทาง 335.66 กม.

ในการแข่งครั้งนี้ ชยพล โยธา สามารถรักษาอันดับในการเป็นผู้นำกลุ่มอย่างเหนียวแน่น รวมถึงริฟัต ซุงการ์ ก็สามารถไต่อันดับขึ้นมาเกาะกลุ่มผู้นำได้เช่นกัน! 

Leg 1 : 22 Nov [สู้ทุกสิ่งที่คาดเดาไม่ได้]

ความโหดแรก ที่ต้องเผชิญ!! เส้นทาง Special Stage 2 ของ Team MITSUBISHI RALLIART และ Triton Rally Car ที่รู้ล่วงหน้าเพียง 1 วันก่อนแข่ง ไม่มีการซ้อม มีแต่หน้างานจริงให้ลุย Triton Rally Car ได้ดึงเอาสมรรถนะของทั้งรถและคนได้ออกมาอย่างเต็มเปี่ยม ถึงแม้จะมีปัญหาด้านเทคนิค แต่นักแข่งของเราได้ใช้ทักษะและความเชี่ยวชาญควบคุมรถจนจบ Leg แรก ด้วยระยะทางรวมกว่า 430.63 กม.

Leg 0 : 21 Nov [เริ่มต้นลงสนามพิสูจน์ความแกร่ง]

ตีธงเริ่มแล้วอย่างเป็นทางการ สำหรับ AXCR 2022 ครอสคันทรี่แรลลี่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย ที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยรถแข่งจาก Team MITSUBISHI RALLIART ทั้ง 3 คัน ได้ลงสนามวันแรกใน Super Special Stage 1 เพื่อจัดอันดับการปล่อยตัวในการแข่งขันวันถัดไป โดยก่อนวันแข่งยังได้รับพลังใจเกินร้อย จากแฟนมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ที่ยกขบวนมาเชียร์ถึงสนาม เพราะพวกเราคือทีมเดียวกัน และมีเป้าหมายเดียวกัน คือชัยชนะ 

อัพเดทความเคลื่อนไหวของทีม MITSUBISHI RALLIART

SHAKEDOWN [พร้อมให้สุด]

นี่คือโค้งสุดท้าย ต้องพร้อม 100% เต็มเท่านั้น! Team MITSUBISHI RALLIART ประกาศความพร้อมในการลงสนามแข่งแรลลี่ที่โหดที่สุดในเอเชีย ในรายการ Asia Cross Country Rally 2022 การทดสอบครั้งสุดท้ายนี้ ไม่มีพื้นที่ให้ความผิดพลาด มีแต่ต้องพร้อมให้สุดเท่านั้น มาร่วมเชียร์กันให้สุดแรง 21-26 พฤศจิกายน 2565

ENDURANCE TEST #2 [รวมกันเราแกร่ง]

รถพร้อม! ทีมเวิร์คก็ต้องพร้อม! นี่คือหัวใจสำคัญของแรลลี่ พบเบื้องหลังของ Team MITSUBISHI RALLIART ที่ทั้งคนทั้งรถรวมใจเป็นหนึ่ง เมื่อการเป็นคนแกร่งคนเดียวไม่มีวันชนะ สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้เราคว้าชัยในศึกครั้งนี้ได้คือ การเป็น ‘Teamwork’ เมื่อทุกคนร่วมมือเพื่อเป้าหมายเดียวกัน เตรียมสู้ศึก Asia Cross Country Rally 2022 ไปกับเรา
ทีมที่แกร่งที่สุดเท่านั้น ที่จะเป็นตำนาน
 

ENDURANCE TEST#2 [เกิดมาเพื่อแข่ง]

ไม่มีสูตรมีแต่สปิริต คือจิตวิญญาณของ Team MITSUBISHI RALLIART กับ 6 ชีวิตที่ “เกิดมาเพื่อแข่ง” ลงทดสอบความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับรถใน ENDURANCE TEST ครั้งที่ 2 เพื่อทดสอบความแข็งแกร่งของ Triton Rally Car และทีมเวิร์ก รถแกร่ง..คนต้องแกร่งด้วย

เมื่อนักแข่งสายเลือดใหม่ และนักแข่งระดับตำนาน รวมทีมและมาด้วยเป้าหมายเดียวกัน คือพา Triton Rally Car คว้าชัยในศึก Asia Cross Country Rally 2022

ENDURANCE TEST#1 [ทดสอบความแกร่ง]

100% แล้วก็ต้องไปต่อ เพราะไม่มีอะไรคาดเดาได้ ฝุ่น โคลน สภาพเส้นทาง ดินฟ้าอากาศ ความแปรปรวนต่างๆ อุปสรรคที่เราต้องฝ่าไปให้ได้

ENDURANCE TEST ครั้งนี้ เรามาเพื่อพังรถ เพื่อให้รู้ว่า อะไรคือจุดอ่อน ลุยมันทุกแบบ เพื่อเอาข้อมูลมาพัฒนาต่อ เพื่อให้วันแข่งจริงพร้อมที่สุด เพราะทางแกร่งจะสร้างสิ่งที่แกร่งกว่า

มาพิสูจน์ความแกร่งของ Triton Rally Car ในการแข่งขัน Asia Cross Country Rally 2022 ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ENDURANCE TEST#1 [เริ่มต้น...ไม่มีอะไรง่าย]

โจทย์หินของ Asia Cross Country Rally 2022 คือระยะทางไกลกว่า 1,400 กิโลเมตร ที่ต้องสู้ทั้งคนและรถ ภายใต้สถานการณ์ที่คาดเดาได้ยาก สำหรับ Team MITSUBISHI RALLIART การทดสอบ ENDURANCE TEST ครั้งที่ 1 ถือเป็นสิ่งสำคัญตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อพัฒนาทั้งรถ ทั้งคน ให้พร้อมที่สุด การฝึกซ้อมบนเส้นทางที่ใกล้เคียงสถานการณ์จริง ทดสอบสมรรถนะจริงของ Triton Rally Car ซึ่งใช้ส่วนประกอบส่วนใหญ่เหมือนรถไทรทันรุ่นปัจจุบัน ปรับเซตช่วงล่างให้ดีขึ้น ลดน้ำหนักรถให้เบาลง วิ่งตามระยะทางที่กำหนด เพื่อเช็คทุกระบบไม่ให้มีความผิดพลาดระหว่างแข่ง และเริ่มต้นสร้างสิ่งที่แกร่งกว่า ให้พร้อมลุยสุดในการแข่งขัน 

“ต้องแกร่งจริง ถึงจะอยู่รอด” ในบททดสอบสมรรถนะช่วงล่างครั้งสำคัญของ Triton Rally Car

บททดสอบครั้งสำคัญของ Triton Rally Car กับการทดสอบสมรรถนะของช่วงล่างและระบบกันสะเทือนที่ปรับจูนพิเศษ โดยวิศวกรจาก Team MITSUBISHI RALLIART เพื่อเตรียมสู้ศึกแรลลี่สุดโหด Asia Cross Country Rally 2022

พฤศจิกายน 2565 : Team MITSUBISHI RALLIART กับการซ้อมโค้งสุดท้าย ต้องพร้อมให้สุดเกิน 100

Team MITSUBISHI RALLIART ประกาศความพร้อม ซ้อมโค้งสุดท้าย กับรอบ SHAKEDOWN นำโดย คุณฮิโรชิ มาซูโอกะ ผู้อำนวยการ Team MITSUBISHI RALLIART พร้อมทีมนักแข่ง คุณริฟัต ซุงการ์ คุณชยพล โยธา และคุณศักดิ์ชัย ห่านตระกูล เพื่อวัดความแกร่งของสมรรถนะทั้งรถและคน ทดสอบความแกร่งช่วงล่างของ Triton Rally Car เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนพาตำนานลงสู่สนามจริง ทีมพร้อมแล้วที่ออกสตาร์ทไปคว้าชัย ในรายการ Asia Cross Country Rally 2022

สิงหาคม 2565 : เปิดตัวทีมนักแข่งสุดแกร่ง!! ใน ENDURANCE TEST#2

Team MITSUBISHI RALLIART เปิดตัวทีมแข่งใน ENDURANCE TEST#2 พร้อมทดสอบความแข็งแกร่งของ Triton Rally Car เป็นระยะทาง 1,100 กม. เพื่อเช็กประสิทธิภาพการยึดเกาะถนน ความแข็งแกร่งช่วงล่าง บนเส้นทางแข่งที่คดเคี้ยว เตรียมตำนานให้พร้อมไปลุยศึก Asia Cross Country Rally 2022 คุณฮิโรชิ มาซูโอกะ ผู้อำนวยการทีม ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “.. สำหรับรถแข่งไทรทัน ได้ผ่านการทดสอบความแกร่งมาแล้วถึง 2 ครั้ง ทำให้เรามองเห็นถึงจุดที่ควรปรับปรุงและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น เราจะเดินหน้าทำการทดสอบอย่างต่อเนื่องในเดือนพฤศจิกายน ก่อนการแข่งขัน Asia Cross Country Rally 2022 ..”

มิถุนายน 2565 : Triton Rally Car กับการทดสอบความแกร่ง ENDURANCE TEST ครั้งที่ 1

ENDURANCE TEST คือหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญอย่างมาก เพราะคือการทดสอบความคงทนทรหด เพื่อหาข้อผิดพลาด เพื่อแก้ไข และนำมาพัฒนารถให้แกร่งสู้กับทางที่ต้องเจอ ทุกกิโล ฝุ่นโคลนคือการเทสต์ทั้งรถและคน ภายใต้สถานการณ์ที่ใกล้เคียงการแข่งขันทางไกลกว่า 1,400 กิโลเมตร ให้มากที่สุด ทั้งเครื่องยนต์ ยาง เบรก ระบบช่วงล่าง และระบบกันสะเทือน ทุกชิ้นออกแบบมาเป็นพิเศษ พร้อมปรับเซ็ตในส่วนต่างๆ อย่างละเอียด รวมไปถึงการวิเคราะห์ข้อมูลหลังจากการวิ่งทุกครั้ง เจอทางแห้งเป็นยังไง เจอทางเปียกเป็นแบบไหน หรือแม้แต่สภาพเส้นทางที่สุดจะคาดเดา ผ่านการทำงานร่วมกันของทีมวิศวกรชาวญี่ปุ่น และทีมงานชาวไทย ร่วมกันพัฒนารถ Triton Rally Car ซึ่งนำทีมโดย คุณฮิโรชิ มาซูโอกะ ผู้อำนวยการทีม และเจ้าของตำนานแชมป์ปารีส-ดาการ์ 2 ปีซ้อน

เมษายน 2565 : ครั้งแรกกับการทดสอบช่วงล่าง บนสนาม

ช่วงล่างเป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งของการแข่งแรลลี่ ทาง Team MITSUBISHI RALLIART จึงให้ความสำคัญกับการติดตั้งช่วงล่างเป็นพิเศษสำหรับการทดสอบบนสนามครั้งแรก ขับจริง ลุยจริง ลองจริงบนสนามทดสอบและตรวจเช็คสภาพรถ เพื่อวิจัยและพัฒนาให้พร้อมรับมือกับทุกเส้นทางสุดโหดของการแข่งขันที่ไม่อาจคาดเดาอุปสรรคได้ ที่สำคัญเลย ต้องลดน้ำหนักของรถให้เบาลง แต่ต้องทำให้การขับขี่มั่นคง ปลอดภัย และมั่นใจยิ่งขึ้น

มีนาคม 2565 : เปิดตัว Triton Rally Car ในงาน Motor Show 2022

กลับมาสร้างตำนานอันยิ่งใหญ่ กลับสู่สนามอีกครั้ง กับการเปิดตัวรถแข่ง Triton Rally Car ที่งาน Motor Show 2022 ที่ผ่านมา รถแข่งคันนี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด Mitsubishi Motor-ness ทั้งในด้านความแข็งแกร่ง ความทนทาน และสมรรถนะขั้นสูง โดยตัวรถยังได้รับการตกแต่งด้วยสีสันและกราฟิกที่เป็นเอกลักษณ์ของแรลลี่อาร์ต ทั้งสีแดง สีเงิน และสีดำ ที่แสดงถึงสมรรถนะ ความเร็ว และความสำเร็จของแรลลี่อาร์ต ซึ่งรถแข่งคันนี้จะร่วมลงแข่งในรายการ Asia Cross Country Rally ครั้งที่ 27 ในปีนี้

Team MITSUBISHI RALLIART

Hiroshi Masuoka

Team MITSUBISHI RALLIART – Team Director

“ สปิริตของทีม คือ หัวใจของแรลลี่ เราจะทุ่มเทพลังเต็มที่ 100% เพื่อพัฒนา Triton ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น สำหรับการแข่งขันที่หนักและทรหด เราทุกคนมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่เดียวกัน มันคือชัยชนะ ขอให้ทุกคนคอยติดตามเชียร์เราด้วยนะครับ ”

Shingo Irikata

Team MITSUBISHI RALLIART – Management of Engineer

Yasuo Tanaka

Team MITSUBISHI RALLIART – Technical Support (Body, Chassis)

Takashi Shibayama

Team MITSUBISHI RALLIART – Technical Support (Engine)

Tetsuya Makita

Team MITSUBISHI RALLIART – Technical Support (Engine)

Chayut Yangpichit

Team MITSUBISHI RALLIART – Team Principal, TANT SPORT

Kopong Amatayakul

Team MITSUBISHI RALLIART – Team Director, TANT SPORT

Drivers & Co-Drivers

Rifat Sungkar

Team MITSUBISHI RALLIART – Team Driver

“ คุณน่าจะเคยได้ยินคำๆ หนึ่งว่า สำหรับนักแข่งทางเรียบจะผ่าน 1 โค้งซ้ำๆ 1,000 ครั้ง แต่นักแข่งแรลลี่จะผ่าน 1,000 โค้งแค่ครั้งเดียว คุณต้องตั้งใจฟังในสิ่งที่ Co-driver บอกคุณ ”

Chupong Chaiwan

Team MITSUBISHI RALLIART – Co-Driver

“ เนื่องจากผมชอบการแข่งรถตั้งแต่เด็กๆ ผมมั่นใจว่าโดยประสบการณ์ของ Team MITSUBISHI RALLIART ที่มีอยู่ จะสามารถพัฒนารถแข่ง และบรรลุเป้าหมายในการแข่งขัน Asia Cross Country Rally ในปีนี้ได้ ”

Chayapon Yotha

Team MITSUBISHI RALLIART – Team Driver

“ ในวันนี้ Team MITSUBISHI RALLIART ได้กลับมาในวงการมอเตอร์สปอร์ต ผมภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในทีม มันเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในวงการมอเตอร์สปอร์ตสำหรับผม แรงขับเคลื่อนในครั้งนี้ คืออยากเอาชนะ ผมไม่ได้กลัวความเร็ว แต่ชอบความท้าทาย ”

Peerapong Sombutwong

Team MITSUBISHI RALLIART – Co-Driver

“ ต้องใหม่ทุกวัน ต้องพร้อมทุกวัน .. ต้องรวมตัวกันแก้ไขปัญหา จุดขัดข้องในแต่ละวัน ให้ออกมาเหมือนรถใหม่ภายในวันต่อไป ”

Sakchai Hantrakul

Team MITSUBISHI RALLIART – Team Driver

“ ผมหลงใหลในความเร็ว ยิ่งได้ขับ Triton Rally Car ที่ร่วมกับ Team MITSUBISHI RALLIART และ TANT SPORT ผมยิ่งมั่นใจและเชื่อมั่นว่า สำหรับการแข่งขันในรายการ AXCR Triton จะสามารถพาทีมไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ ”  

Kittisak Klinchan

Team MITSUBISHI RALLIART – Co-Driver

“ จากที่มีความชื่นชอบกีฬาแรลลี่เป็นอย่างมาก และได้เข้าร่วมการแข่งขันตั้งแต่เยาวชน ทำให้ผมได้รับการยอมรับในความสามารถ ในฐานะผู้นำทางดีเยี่ยม ผมมั่นใจในศักยภาพของรถ Triton Rally Car ที่จะนำพาทุกคนในทีม ฝ่าฟันอุปสรรคตลอดระยะเวลาการแข่งขันได้สำเร็จ และบรรลุเป้าหมายอันสูงสุดอย่างง่ายดาย ”  

GALLERY