มิตซูบิชิ มิราจ ให้คุณมากกว่าที่คิด

มิตซูบิชิ มิราจ ให้คุณมากกว่าที่คิด

มิตซูบิชิ มิราจ ถูกจัดอยู่ในตำแหน่งของรถยนต์แบบอีโคคาร์  ซึ่งหมายถึงรถยนต์ที่มีขนาดไม่ใหญ่โตนัก มีความคล่องแคล่วสูงเมื่อใช้ในเมือง มีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำ  โดยต้องผ่านการทดสอบภายใต้เงื่อนไขที่ทางราชการกำหนดเอาไว้ หรือต้องมีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ดีกว่า ๒๓.๘ กิโลเมตรต่อ ๑ ลิตร สำหรับเครื่องยนต์เบนซินนั่นเอง และอีกหนึ่งเงื่อนไขที่ไม่ได้ถูกกำหนดจากทางราชการก็คือ ต้องมีราคาไม่แพงจนเกินไป เหมาะสมให้เป็นรถยนต์คันแรกสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงาน หรือสำหรับครอบครัวที่เพิ่งเริ่มต้นใหม่ แต่ก็ต้องการอุปกรณ์ที่จำเป็นและมีระบบเพื่อความปลอดภัย  มากเพียงพอที่จะให้ความคุ้มครองทุกชีวิตที่อยู่ภายในห้องโดยสารได้ด้วย

มิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทย เข้าร่วมโครงการรถยนต์อีโคคาร์กับรัฐบาลไทยมาตั้งแต่ต้น  และนอกเหนือไปจากต้องการผลิตรถยนต์ที่มีความคุ้มค่าต่อเม็ดเงินที่จ่ายออกไป ให้กับผู้บริโภคในตลาดประเทศไทยแล้ว    ยังตั้งเป้าที่จะส่งออกรถยนต์อีโคคาร์  ภายใต้ยี่ห้อมิตซูบิชิออกไปจำหน่ายยังตลาดอื่นๆในโลกนี้ด้วยเช่นกัน    จึงมีการเตรียมการวางแผน, ออกแบบ และผลิตรถยนต์อีโคคาร์รุ่นแรกออกมาให้ดีที่สุด และเป็นที่ถูกใจผู้บริโภคมากที่สุด  ทั้งรูปร่างหน้าตา, สมรรถนะ และอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการใช้งาน ไม่ให้น้อยหน้ารถยนต์หรูหราราคาแพงแต่อย่างใด

มิราจ ( Mirage ) เคยถูกมิตซูบิชิ นำมาใช้เป็นชื่อรุ่นรถยนต์ขนาดเล็ก ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยกว่ารถยนต์อื่นๆในช่วงเวลาเดียวกัน และได้รับความนิยมอย่างสูงยิ่งไปทั่วโลก ครั้งนี้จึงถูกนำมาใช้เป็นชื่อของรถยนต์มิตซูบิชิรุ่นใหม่ภายใต้เงื่อนไขรถยนต์อีโคคาร์อีกครั้งหนึ่ง โดยยังคงความเป็นรถยนต์ท้ายตัดหรือเป็นรถยนต์แบบ แฮทช์แบ๊ค ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยภายในมากเพียงพอแต่มีความคล่องตัวด้วยรูปทรงที่กระทัดรัด ต้องการพื้นที่บนท้องถนนและพื้นที่สำหรับจอดน้อยกว่ารถยนต์แบบอื่นๆ โดยมีเครื่องยนต์ที่ให้สมรรถนะสูงเทียบเท่ารถยนต์ขนาดกลาง เพราะนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากมาใส่ลงไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่ได้มากยิ่งขึ้น

เครื่องยนต์ของ มิตซูบิชิ มิราจ เป็นเครื่องยนต์เบนซินน้ำหนักเบาขนาด ๓ สูบ ซึ่งมีจำนวนวาล์ว ๓ วาล์วต่อสูบ พร้อมกับนำระบบควบคุมการเปิดปิดวาล์วอัตโนมัติอันเลื่องชื่อของมิตซูบิชินั่นคือระบบ  MIVEC  มาใส่ลงไปด้วย  โดยด้านการจ่ายเชื้อเพลิงนั้นวิศวกรของ มิตซูบิชิ เลือกใช้ระบบหัวฉีดอีเลคทรอนิคส์ ECI - Multi ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ ๓๒ บิท ทำให้เครื่องยนต์ดังกล่าวนี้แม้จะมีความจุในกระบอกสูบเพียงแค่ ๑,๑๙๓ ซีซี. แต่ก็สามารถผลิตกำลังออกมาได้สูงถึง ๗๘ แรงม้า เมื่อเครื่องยนต์ทำงาน ๖,๐๐๐ รอบต่อนาที โดยมีแรงบิดอยู่ที่ ๑๐๐ นิวตัน - เมตร เมื่อเครื่องยนต์ทำงาน ๔๐๐ รอบต่อนาทีและกำลังของเครื่องยนต์ทั้งหมดถ่ายทอดผ่านเกียร์อัตโนมัติระบบ CVT แบบ INVECS - III  ที่ให้อัตราทดต่อเนื่องแถมยังมีความนุ่มนวล  และลดแรงกระตุกกระชากขณะเปลี่ยนอัตราทดได้ดี นอกเหนือไปจากเทคโนโลยีทันสมัยที่ถูกบรรจุลงไปในเครื่องยนต์ของมิตซูบิชิ มิราจ นี้แล้ว  เครื่องยนต์สมรรถนะสูงและประหยัดน้ำมันอย่างดีเยี่ยมนี้ ยังสามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแบบเบนซิน E 20 ได้โดยที่ไม่ทำให้สมรรถนะ, ประสิทธิภาพและความทนทานลดลงแต่อย่างใด ถือเป็นอีกหนึ่งความประหยัดที่ถูกออกแบบมาได้อย่างเหมาะสมลงตัวเป็นอย่างยิ่ง ส่วนในผู้ที่ต้องการความสนุกสนานจากการขับขี่ในรูปแบบเดิม ก็ยังมีรุ่นที่ใช้เกียร์ธรรมดาเดินหน้า ๕ เกียร์ให้เลือกอีกทางหนึ่งด้วยเช่นกัน

และแม้ว่าจะเป็นรถยนต์ขนาดเล็กที่มีราคาจำหน่ายสมเหตุผล ไม่สูงจนเกินไป แต่ด้วยความที่วางเป้าเอาไว้สำหรับคนรุ่นใหม่และครอบครัวที่เริ่มต้นใหม่ มิตซูบิชิ มิราจ จึงได้รับการติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้าทุกรุ่น อุปกรณ์ เพื่อความปลอดภัย เอาไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบรกแบบอีเลคทรอนิคส์ ( EBD ) ที่ช่วยให้แรงดันน้ำมันเบรกในแต่ละล้ออยู่ในระดับใกล้เคียงกันเพื่อป้องกันการเซแฉลบเมื่อต้องเบรกอย่างกระทันหัน และระบบป้องกันล้อล๊อคขณะเบรก ( ABS ) ซึ่งช่วยให้ผู้ขับสามารถหักพวงมาลัยรถหลบสิ่งกีดขวางขณะที่เบรกได้อย่างปลอดภัย รวมถึงระบบเสริมแรงเบรก ( BA ) ที่ทำให้การเบรกมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยที่มีระบบ TCL มาเป็นอุปกรณ์ช่วยป้องกันการลื่นไถล ขณะขับขี่ในลักษณะออกตัวกดคันเร่งอย่างรุนแรงบนถนนที่เปียกลื่น และมีระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว         ( ASC ) เข้ามาช่วยให้รถยนต์สามารถเข้าโค้งได้อย่างราบรื่นอีกทางหนึ่ง และสำหรับมือใหม่หัดขับที่มักจะตื่นกลัวเมื่อต้องขับรถไปติดบนทางขึ้นลาดชันเช่นทางขึ้นสะพาน  เพราะเมื่อเวลาออกตัวก็จะกลัวว่ารถของตนเองจะไหลถอยหลังไปกระทบหรือชนเข้ากับด้านหน้าของรถที่จอดอยู่ด้านหลัง   มิตซูบิชิ มิราจ   มีระบบป้องกันรถไหลขณะออกตัวบนทางลาดชัน ( HSA ) ติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานด้วย

ที่เหนือกว่ารถยนต์ระดับเดียวกันอื่นๆ หรือสามารถกล่าวได้ว่า เหนือกว่ารถยนต์ระดับกลางขนาดใหญ่ และมีราคาแพงกว่าทั่วไปคือ มิตซูบิชิ มิราจ ได้รับการติดตั้งระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็วที่ความเร็วต่ำมาให้ เป็นการช่วยคนขับที่อาจจะเผลอเรอในบางช่วงเวลา รวมทั้งระบบตัดกำลังของเครื่องยนต์เมื่อเผลอกดคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เป็นการลดความสูญเสียได้เป็นอย่างดี โดยทั้งสองระบบดังกล่าวนั้นปรกติจะมีติดตั้งอยู่ในรถยนต์ขนาดใหญ่หรูหราราคาแพงๆเท่านั้น

มิตซูบิชิ มิราจ จึงถือว่าเป็นรถยนต์ขนาดเล็กหรืออีโคคาร์ที่มีความคุ้มค่าเงินมากที่สุด มีระบบความปลอดภัยติดตั้งมาให้มากที่สุด และเป็นรถยนต์ที่ขับได้สนุกสนาน มีประสิทธิภาพและสมรรถนะเต็มเปี่ยมสามารถใช้งานได้ทั้งในเมืองและสำหรับการเดินทางไกลได้เป็นอย่างดียิ่ง

Latest Trip

It’s Always Quality Time with Your Mitsubishi Mirage That You’ll Never Want to Leave

It’s Always Quality Time with Your Mitsubishi Mirage That You’ll Never Want to Leave

Travel New Mirage | 23 February 2017

Do you feel that time always flies when you’re having fun? You won’t feel that way on this trip though because our destination will leave you pondering about the past as well as inspire new thoughts that might have never been possible before.

Read More
Journeying alone with your favorite Eco car – certainly an experience that money can’t buy

Journeying alone with your favorite Eco car – certainly an experience that money can’t buy

Travel New Mirage | 07 February 2017

Kiss lonely goodbye because this trip of a girl and her favorite eco car can lead to unexpected surprises that brings smiles all around. Experience compassion and giving without expecting anything in return. Sometimes a small act of kindness can mean something so much more.

Read More
Mitsubishi Mirage challenges you to prove Thailand’s uniqueness

Mitsubishi Mirage challenges you to prove Thailand’s uniqueness

Travel New Mirage | 19 January 2017

Prove the beauty of Noen Maprang District in Phitsanulok Province that many call Thailand’s Guilin, yet locals have no idea what that’s all about. How will this play out? Mitsubishi Mirage will bring you to find the answer.

Read More